SÂN KHẤU THỰC CẢNH LÀ GÌ?

05/04/2019 | 8:20:00

SÂN KHẤU THỰC CẢNH đã trở thành chủ đề hấp dẫn được bàn luận nhiều trên các diễn đàn hiện nạy. Nhắc đến sân khấu thực cảnh, có lẽ người ta sẽ liên tưởng ngay đến không gian hoành tráng, sự choáng ngợp của công nghệ âm thanh, ánh sáng hoành tráng và lực lượng diễn viên đông đảo.

Khái niệm SÂN KHẤU THỰC CẢNH còn khá mới mẻ với chúng ta, nhưng ở các nước trên thế giới từ lâu đã rất phát triển, trở thành một kênh hữu hiệu phát triển ngành du lịch. Theo giới chuyên môn, nghệ thuật sân khấu thực cảnh là loại hình biểu diễn được thực hiện trên nền cảnh quan thực tế và sân khấu thường ở ngoài trời, bao gồm các yếu tố cảnh sắc thiên nhiên như sông hồ, biển cả, rừng núi,... hài hòa với đời sống sinh hoạt của con người bản địa. Đây là hình thức nghệ thuật sử dụng hoàn toàn chất liệu truyền thống, kết hợp với các hiệu ứng sân khấu hiện đại.
Sân khấu thực cảnh đòi hỏi những tư liệu lịch sử, những câu chuyện có thật. Sau đó người đạo diễn mới đưa thủ pháp sân khấu vào như để “thổi hồn”, xây dựng và làm rõ câu chuyện ấy: bằng những vai diễn và khung cảnh thật.

Không thể nói rằng sân khấu thực cảnh là hay và mới hơn sân khấu trong nhà hát. Cái hay và mới phụ thuộc nhiều vào việc sử dụng công nghệ và trí tuệ của người làm nghệ thuật. Ở Việt Nam, mặc dù chưa “dày đặc” những chương trình biểu diễn nghệ thuật, nhưng những chương trình gây tiếng vang lớn và để lại dấu ấn mạnh mẽ thì không thể không nhắc đến “Tinh hoa Bắc Bộ” và “Ký ức Hội An”.Vấn đề đặt ra cho loại hình sân khấu thực cảnh để được trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam, đó chính là: 
-> Sản xuất các chương trình biểu diễn thực cảnh: Hay nhưng cần kinh phí và cần một chiến lược đầu tư dài hạn!?? 

Nguồn tham khảo: 
http://backstage.vn/tron-1-nam-ra-mat-ky-uc-hoi-an-da-dat-…/
https://thanhnien.vn/…/san-khau-thuc-canh-noi-de-nguoi-ta-l…

GTOMedia